9 tỷ USD kiều hối: Hạ áp lực tỉ giá cuối năm

Mạnh tay với giao dịch trái phép

Ngày 14-12, NH Nhà nước tăng tỉ giá bình quân liên NH thêm 10 đồng/USD từ 20.803 đồng/USD lên 20.813 đồng/USD. Đây là lần đầu tiên tỉ giá liên NH tăng thêm 10 đồng/USD sau chuỗi 40 phiên giao dịch liên tiếp ổn định. Các NH thương mại niêm yết tỉ giá tăng theo tương ứng, mua vào (chuyển khoản) 21.015 đồng/USD, bán ra 21.019 đồng/USD.

Tại thị trường TPHCM, giá USD tự do ở mức 21.160 đồng/USD (mua vào) và 21.220 đồng/USD (bán ra). Như vậy, giá mua vào USD trên thị trường tự do chỉ cao hơn giá thu mua của NH 145 đồng/USD.

Hiện nhiều tiệm vàng ở TPHCM không dám thu mua USD. Chủ một tiệm vàng ở khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho biết: Các chủ tiệm vàng đều phải ký văn bản cam kết với cơ quan chức năng không mua bán ngoại tệ. Chủ tiệm nào không thực hiện đúng cam kết có thể bị Nhà nước xử phạt hàng trăm triệu đồng.

Thực tế cũng cho thấy ngày 6-12, trên địa bàn TPHCM, lực lượng chức năng đã thu giữ 500.000 USD của một doanh nghiệp đang bán cho 2 nhân viên của một tiệm vàng ở quận 1. Trước đó, NH Nhà nước cũng xử phạt Công ty TNHH Thương mại và Chế tác vàng Ngọc Long (Hà Nội) 100 triệu đồng và tịch thu 12.195 USD vì mua bán ngoại tệ trái pháp luật...

Lo sợ các cơ quan chức năng xử phạt nên một số tiệm vàng chỉ giao dịch với người quen theo hướng thu mua USD rồi gửi vào NH. Khi có khách quen cần mua, chủ tiệm vàng sẽ rút USD ra để bán hoặc chuyển khoản nếu bên mua là doanh nghiệp. Riêng đối tượng đầu cơ, lướt sóng ngoại tệ đã thu hẹp hoạt động, làm cho tỉ giá USD tự do ngày càng đi xuống gần sát với tỉ giá của NH.

Một số chính sách quản lý kinh doanh vàng cũng đã phát huy tác dụng. Kinh doanh mua bán vàng, nhất là vàng miếng, giảm, làm triệt tiêu nhu cầu nhập khẩu vàng, góp phần giảm cầu USD, hạ áp lực tỉ giá.

Kiều hối tăng mạnh

Do chênh lệch tỉ giá trong và ngoài NH không đáng kể nên nhiều NH cho biết đã thu mua được USD nhiều hơn, góp phần làm cho cung cầu USD tương đối ổn định.

Cuối năm cũng là thời điểm lượng kiều hối ồ ạt đổ vể Việt Nam. Theo NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, ước tính năm 2011, trên địa bàn TP thu về 5 tỉ USD từ kiều hối, tăng 10% so với năm trước. Trong khi đó, NH Thế giới dự báo lượng kiều hối chảy về Việt Nam trong năm 2011 khoảng 9 tỉ USD. Đây là nguồn cung USD kịp thời bổ sung cho thị trường khi mà cầu ngoại tệ thường tăng mạnh vào các tháng gần Tết Nguyên đán.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, bức tranh kinh tế năm 2011 của Việt Nam đã góp phần cải thiện sức ép tỉ giá. Cụ thể, năm nay nhập siêu giảm 2,6 tỉ USD; lượng ngoại tệ từ đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 11 tỉ USD, vốn ODA giải ngân ước đạt 3,65 tỉ USD (năm 2010 giải ngân 2,94 tỉ USD); nguồn ngoại tệ thu được từ khách quốc tế có thể đạt khoảng 5,2 tỉ USD (cao hơn mức kỷ lục 4,45 tỉ USD của năm 2010).

Bên cạnh đó, giữa năm 2011, lượng ngoại tệ NH Nhà nước mua được từ doanh nghiệp và người dân cũng khá nhiều. Từ đó, cán cân thanh toán tổng thể của nước ta có thể thặng dư 3,1 tỉ USD, làm cho dự trữ ngoại tệ tăng mạnh...

Tuy thị trường ngoại tệ khá ổn định nhưng giới phân tích cho rằng thành quả đó chủ yếu xuất phát từ tác dụng của các biện pháp hành chính. Do đó, tỉ giá trong thời gian tới vẫn còn đối mặt nhiều thách thức.

Tại Hội thảo Kinh tế Việt Nam 2012 mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Hà Huy Tuấn nhận định: Tỉ giá sẽ ổn định nhưng còn phụ thuộc rất nhiều vào lạm phát, cán cân thanh toán xuất nhập khẩu, chính sách tiền tệ hợp lý và khả năng xử lý những đột biến trên thị trường tài chính tiền tệ của các cơ quan quản lý.

Theo quy định, giao dịch ngoại tệ không thông qua NH là phạm luật. Nghị định 95/CP của Chính phủ về xử phạt hành chính đối với các vi phạm thuộc lĩnh vực tiền tệ, NH lên tới 300-500 triệu đồng.

Theo Thy Thơ

Người lao động

Tin đã đăng