Nhân tố quyết định sự thành công

SanOTC- Được thành lập từ năm 1987 và sau hơn 20 năm, Ngô Han đã khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất dây điện từ và nhân sự là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định sự thành công của Ngô Han.

Tầm nhìn của những người sáng lập công ty

Ngay từ những ngày đầu thành lập, với mục tiêu trở thành một trong năm công ty hàng đầu khu vực Đông Nam Á về sản xuất dây điện từ, Ông Nguyễn Văn Sung – người sáng lập công ty đã đặt nhân tố con người lên hàng đầu. Ông đã rất chú trọng đến công tác tuyển chọn, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đủ "tâm và tầm" để cùng lãnh đạo Ngô Han ổn định, phát triển đột phá không ngừng trong suốt 20 năm qua. Ông đã trực tiếp lựa chọn và tuyển dụng những nhân tố xuất sắc từ các trường đại học nổi tiếng để huấn luyện đào tạo thực tế về kỹ thuật nghiệp vụ chuyên môn và khả năng quản lý điều hành, cũng như có nhiều chính sách để thu hút nguồn nhân lực giỏi và đã có đầy đủ kinh nghiệm từ bên ngoài. Đến nay, Ngô Han đã sở hữu một đội ngũ lãnh đạo trẻ, năng động và đủ năng lực để điều hành, kế thừa sự nghiệp lãnh đạo tại Ngô Han ở tầm cao mới và nó đã thật sự trở thành một yếu tố cốt lõi tạo nên giá trị vượt trội của Ngô Han.

Sự lớn mạnh của Ngô Han như hôm nay, có được nhờ sự đóng góp bền bỉ của Bà Ngô Thị Thông – đồng sáng lập Công ty Cổ phần Ngô Han, hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty. Bà được biết đến như là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh nguyên liệu đồng và dây điện từ. Bà đã cùng với các cộng sự của mình lãnh đạo, điều hành Công ty vượt qua rất nhiều khó khăn thách thức kể từ khi Bà chính thức tiếp quản công ty trên vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc vào cuối năm 2006, cụ thể là Bà đã nhanh chóng đưa ra các quyết định nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro do hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tạo ra và kết quả là đã duy trì được lợi nhuận trong năm 2008 trong khi các công ty cùng ngành hàng, đối thủ cạnh tranh phải gánh chịu hậu quả nặng nề lên đến hàng trăm tỷ đồng, đặc biệt là Bà đã lãnh đạo con thuyền Ngô Han thực hiện đạt được khoản 42 tỷ lợi nhuận sau thuế trong năm 2009, vượt gần 100% so với kế hoạch ban đầu được HĐQT thông qua từ đầu năm 2009 là 22 tỷ đồng trong điều kiện tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam có rất nhiều những biến động bất lợi cho Ngô Han như tình trạng tỷ giá hoái đoái không ổn định, liên tục tăng cao và tình trạng tồn tại 2 tỷ giá đã gây thiệt hại rất lớn cho Ngô Han ... Và Bà đã khẳng định rằng để đạt được những kết quả như vậy cũng chính là nhờ vào một tập thể lãnh đạo trẻ, năng động và đầy nhiệt huyết mà hiện nay Ngô Han đang sở hữu.

Bên cạnh đó, với chiến lược "bán bớt một phần để phát triển hơn" của người sáng lập nên Ngô Han đã sớm tiếp cận được nguồn vốn, đặc biệt là tiếp cận được các phương pháp và kỹ năng quản trị tiên tiến trên thế giới từ quỹ đầu tư lớn như Mekong Enterprise Fund, Mekong Enterprise Fund II,....Điều này đã giúp các nhà lãnh đạo điều hành của Ngô Han bổ sung kiến thức và kinh nghiệm trong công tác quản trị doanh nghiệp để góp phần giúp Ngô Han không ngừng gia tăng giá trị, khẳng định được vị thế hàng đầu của mình tại thị trường trong nước và khu vực.

Chiến lược và chính sách nhân sự

Ngô Han hiện đang có 170 cán bộ công nhân viên, trong đó có 25 người có trình độ đại học và sau đại học, 54 người có trình độ cao đẳng và trung cấp, còn lại là những công nhân kỹ thuật lành nghề đã gắn bó lâu năm tại công ty. Mỗi cán bộ nhân viên phụ trách một lĩnh vực chuyên môn khác nhau, được phân công phân nhiệm và giao quyền hạn cụ thể để chủ động phát huy năng lực để hoàn thành tốt nhất phạm vi nhiệm vụ được giao.

Để đột phá cho chiến lược vươn ra tầm Châu lục, Ngô Han đã mời một Tổng Giám Đốc Điều Hành chuyên nghiệp người Singapore với 25 kinh nghiệm làm việc ở nhiều nước trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh các thiết bị của ngành công nghiệp điện, trong đó có 15 năm làm quản lý điều hành ở các công ty đa quốc gia như ABB, Faxolif Industries, Schmidt Electronics..., đặc biệt là Ông có 8 năm rất thành công trên vai trò Tổng Giám Đốc tại thị trường Việt Nam. Với kiến thức và kinh nghiệm mà Ông đã tích lũy trong quá trình làm việc, kết hợp với một đội ngũ Giám Đốc chức năng đang lãnh đạo điều hành rất hiệu quả trong những năm qua, đặc biệt là dưới sự lãnh đạo của một HĐQT luôn có tầm nhìn chiến lược mà đứng đầu là Bà Ngô Thị Thông và các thành viên là những nhân tố ưu tú nhất từ các quỹ đầu tư hiện là Cổ đông lớn của Ngô Han. Như vậy, Ngô Han hoàn toàn có thể tự tin để hoàn thành chỉ tiêu 60,9 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2010 và có những phát triển đột phá cho các năm tới theo tầm nhìn mà Ngô Han đã hoạch định.

Sở dĩ Ngô Han có được đội ngũ nhân lực như hiện nay thì ngoài công tác tuyển chọn, đào tạo và quy hoạch phát triển nguồn nhân lực, Ngô Han còn có nhiều chính sách hấp dẫn để người lao động có năng lực gắn bó làm việc lâu dài tại công ty, cụ thể như chính sách thưởng cổ phiếu cho cán bộ quản lý cấp trung cao, chính sách hỗ trợ mua đất và xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên làm việc lâu năm, chính sách đầu tư đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý ở các khóa quản trị nâng cao dài hạn như chương trình quản trị cao cấp MIB, MBA;...Tuy nhiên, nền tảng nhất vẫn là chính sách về lương thưởng phù hợp theo khả năng đóng góp của mỗi người, tạo được động lực để phát huy hiệu quả năng lực của mỗi cán bộ nhân viên.

Sự thành công

Từ tầm nhìn của những người sáng lập công ty, kết hợp với chiến lược và chính sách nhân sự hợp lý đã giúp Ngô Han vượt qua nhiều khó khăn thử thách để đạt được những thành công nhất định. Cụ thể, giai đoạn từ năm 2005 đến 2007, doanh thu hàng năm của Công ty tăng bình quân 64%/năm. Năm 2008 Ngô Han đã đạt được lợi nhuận sau thuế 2,1 tỷ đồng trong bối cảnh kinh tế đầy thách thức, thị trường nguyên liệu và tỷ giá hối đoái biến động rất thất thường khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thua lỗ và rất khó khăn để tồn tại.

Biểu hiện gần đây nhất là kết quả đạt được trong 3 quý đầu năm 2009 của công ty, lũy kế 9 tháng năm 2009, công ty đã hoàn thành 68% kế hoạch doanh thu và 66,9% kế hoạch lợi nhuận năm, cả năm 2009 Ngô Han dự kiến đạt 916,9 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận trước thuế đạt 49,22 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 40,61 tỷ đồng. EPS năm 2009 ước đạt trên 1.770 đồng/cp, tăng 20% so với năm 2007 và tăng 883% so với năm 2008. Năm 2010, dự đoán sẽ có bước tăng trưởng nhảy vọt với doanh thu khoản 1,100 tỷ đồng và lợi nhuận đạt khoản 60,9 tỷ đồng. Lãi cơ bản trên một cổ phiếu (EPS) kế hoạch từ 2010 - 2014 tăng bình quân là 29%.

Bên cạnh đó, Đội ngũ kỹ sư và công nhân kỹ thuật của Ngô Han hiện đang hoạt động tích cực để triển khai dự án sản xuất sản phẩm mới: thanh đồng Busbar. Dự đoán Công ty sẽ bắt đầu có doanh thu từ sản phẩm này vào tháng 12 năm 2009 và sẽ phát triển mạnh trong những năm tới. Sản phẩm mới Busbar đồng được ứng dụng rất nhiều trong sản xuất tủ bản điện của thị trường công nghiệp, cao ốc và dịch vụ tại Việt Nam. Hiện nay, thanh đồng Busbar này hoàn toàn nhập khẩu từ nước ngoài nên hứa hẹn một tiềm năng rất lớn để đóng góp vào lợi nhuận của năm 2010 và những năm sắp tới.

Không chỉ được biết đến như một doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín trong lĩnh vực sản xuất dây điện từ, Ngô Han còn là một trong 50 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam do do Báo Thanh Niên, công ty Navigos Group và ACNielsen tổ chức khảo sát, kết quả này giúp ích rất nhiều cho Ngô Han trong việc thiết lập các cơ chế, chính sách để góp phần trong việc xây dựng sự phát triển của công ty, tạo lợi thế cạnh tranh trong việc chiêu mộ nhân tài trên con đường vươn cao và vươn xa của Ngô Han.

Tin rằng với chiến lược đúng đắn cũng như đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm, năng động và tài năng; Ngô Han sẽ có những bước tiến vững chắc và hứa hẹn sự hấp dẫn của cổ phiếu đối với nhà đầu tư khi chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM trong những ngày tới.

Giản Đơn

Tin đã đăng